muikhoanso1@gmail.com


Hotline: 09.745.945.18

Email: muikhoanso1@gmail.com


Messenger Facebook

Máy Khoan Từ là gì? Tại sao lại dùng máy khoan từ ?

Sử dụng máy khoan từ trong gia công cơ khí không còn là điều mới mẻ. Nhưng đối với một số người mới tiếp cận sử dụng, câu hỏi đặt ra cũng không phải là ít.
Với hi vọng giải đáp được phần nào những thắc mắc cho người mới sử dụng máy máy khoan từ. Người chúng tôi đưa ra một số giải đáp cho những câu hỏi thường hay gặp nhất.

1. Máy khoan từ là gì?
máy khoan từ là gì
Máy khoan từ là gì ?


Trả lời: Máy khoan từ là máy khoan kim loại. Dùng nguyên tắc hút của từ tính để liên kết chặt giữa máy khoan và vật cần khoan. Trên mỗi máy khoan từ đều có bộ phận tạo ra từ tính, thông thường là nam châm điện. Cũng có thể là nam châm vĩnh cửu.

2. Khi nào thì cần sử dụng máy khoan từ?

Trả lời: Khoan các vị trí trên cao, thẳng đứng, nằm ngang, các vị trí chật hẹp, vị trí khoan không thuận lợi cho việc cố định chắc chắn một máy khoan bàn thông thường, khoan số lượng lớn, các lỗ khoan có đường kính từ 16 trở lên.
  
 3. Máy khoan từ sử dụng được trong môi trường nào?

Trả lời: Đa số máy khoan từ sử dụng năng lượng điện. Với máy khoan từ sử dụng năng lượng điện, không được phép sử dụng trong môi trường ẩm ướt, có thể gây chạm chập nguy hiểm.
 Hiện tại có một số máy khoan từ sử dụng năng lượng khí nén có thể thi công được ở môi trường ẩm ướt hoặc dưới nước. Đế từ của các máy khoan từ khí nén thường là nam châm vĩnh cửu. Nhược điểm của dòng máy này thường nặng, cồng kềnh và lực từ không mạnh.

4. Điều kiện bề mặt cần khoan phải như thế nào?

Trả lời: Đảm bảo  bề mặt làm việc sạch sẽ, bằng phẳng, không có phoi mạt thép. Bất kỳ ngoại vật nào như phoi, mạt thép dưới đế từ có thể làm giảm lực từ, quyết định việc động cơ hoạt động hoặc tắt bởi vì cơ chế an toàn đã được kích hoạt.
Nếu bề mặt không phẳng hoàn toàn, như một dầm I có độ nhám gồ ghề,  cần phải chắc chắn rằng nam châm không bị ảnh hưởng. Đặt đế từ sang vị trí bên cạnh không gồ ghề sẽ cho kết quả tốt hơn. Việc sử dụng từ một máy khoan từ với đế xoay có thể có ích trong tình huống này.
Nếu bề mặt có rất nhiều rỉ sét hoặc phủ bằng sơn, đặc biệt là epoxy, nam châm có thể không đạt được lực giữ tối ưu. Cần rất thận trọng để để đảm bảo độ bám dính nam châm thích hợp. Một
mũi khoan từ thích hợp, sắc bén có thể có ích trong tình huống này vì nó có thể đặt ít áp lực lên đế từ trong khi khoan lỗ. Hoặc có thể dùng mũi khoan hợp kim cobalt hay carbide trong trường hợp này.

5. Khi cần khoan ngang, nên sử dụng loại máy khoan từ nào?

Trả lời: Khi vận hành ở vị trí khoan ngang và thẳng đứng, Máy khoan từ có đế từ xoay như máy khoan từ Ruko RS120, RS125e, RS130e, RS140e nên được ưu tiên. Máy khoan với đế từ xoay cho phép  định vị máy khoan dễ dàng và kích hoạt đế từ. Sau đó bằng cách nhả cơ chế xoay có thể định vị chính xác cây định tâm vào tâm lỗ khoan và khóa nó lại. Tính năng này giúp ta canh chỉnh máy nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm thời gian dịch chuyển máy.

Máy khoan từ Ruko RS130e
Máy khoan Từ Ruko  RS130e

Máy khoan từ Ruko RS140e
Máy khoan Từ Ruko RS140e

Máy khoan từ Ruko
Máy khoan Từ Ruko

6. Làm thế nào để tránh nguy hiểm khi máy khoan từ làm việc trên cao, đột ngột mất điện?

Trả lời: Đa số máy khoan từ có đế từ là nam châm điện. Quá trình thi công ở vị trí nằm ngang hoặc trên cao. Để đảm bảo an toàn nên dùng an toàn khóa máy khoan từ lại, đảm bảo trong quá trình thi công có xảy ra mất điện, máy khoan từ cũng không bị rơi ra khỏi vị trí.

7. Có nhất thiết phải đè lên tay quay khi khoan?

Trả lời: Một số người cố gắng khoan thật nhanh bằng việc ấn mạnh tay xoay khi vận hành. Họ nghĩ rằng họ đang khoan nhanh hơn, trong khi thực sự không phải vậy bởi vì khi họ đặt áp lực quá lớn lên máy, tốc độ máy bị giảm, và tốc độ loại bỏ kim loại cũng giảm luôn đồng thời. Máy khoan chạy càng chậm, Cắt chậm quay, tỷ lệ loại bỏ kim loại càng giảm. Hãy lắng nghe động cơ, và để cho máy và mũi khoan làm việc của nó. 

8. Có cần thiết phải làm mát cho mũi khoan?

Trả lời: Việc sử dụng nước làm mát là điều rất cần thiết để tăng tuổi thọ mũi khoan từ và tăng hiệu suất khoan. Nhiều máy khoan  từ được trang bị với hệ thống nước làm mát bên trong, một số máy khác có trục với hệ thống làm mát bên ngoài. Nước làm mát cho mũi khoan từ nên có tính bôi trơn với độ nhớt thấp.
Nếu một máy khoan từ không được trang bị hệ thống làm mát, bạn không bao giờ  chỉ phun nước làm mát vào
mũi khoan vì nó chỉ sẽ xoay quanh mũi khoan trong quá trình khoan thay vì chảy vào phần lưỡi cắt ở những nơi cần thiết. Trong trường hợp này, một thanh bôi trơn được đặt trên lưỡi cắt sẽ phù hợp.Thanh bôi trơn là một chất dạng sáp sẽ dính vào răng lưỡi cắt và có tác dụng đến khi hoàn thành một lỗ khoan. Nó luôn luôn nên được sử dụng khi khoan ở các vị trí nằm ngang và trên không.
Đối với lỗ khoan sâu, một hệ thống làm mát áp lực sẽ thực hiện tốt nhất và giúp kéo dài tuổi thọ mũi khoan. Chạy khoan khô sẽ làm tăng nhiệt độ quá cao, rút ngắn tuổi thọ mũi khoan, và có thể dẫn đến kết quả một lỗ khoan kém chất lượng.

9. Có thể thay đổi linh phụ kiện của các loại máy khoan từ cho nhau?

Trả lời: Mỗi một máy khoan từ khi sản xuất đã tối ưu hóa linh phụ kiện trong máy.
Cho nên:  Không tự ý thay đổi thiết kế của máy khoan từ Ví dụ: Lấy phụ kiện của máy khoan từ Ruko thay thế vào máy khoan từ DBS…