muikhoanso1@gmail.com


Hotline: 09.745.945.18

Email: muikhoanso1@gmail.com


Messenger Facebook

Hiệu quả sử dụng máy và dụng cụ cắt

Lựa chọn máy và dụng cụ cắt gọt


Công nghệ cắt gọt đã có bước phát triển nhanh chóng, với sự trợ giúp của máy tính, máy công cụ ngày càng cho năng suất cao và đảm bảo độ chính xác khi gia công. Hiện các nhà kinh doanh trong lĩnh vực gia công kim loại khi muốn đầu tư trang thiết bị mới sẽ gặp khó khăn khi lựa chọn máy và dụng cụ vì phải đứng trước một thị trường vô cùng đa dạng về chủng loại và giá thành. Sau đây là một vài kiến thức cơ bản về máy và dụng cụ và một vài ý kiến của các chuyên gia nhằn giúp bạn lựa chọn đầu tư một cách hiệu quả nhất.
Cấu tạo chung máy công cụ
Một máy công cụ gồm có 6 bộ phận chính sau: bộ phận thay dao tự động, động cơ/ bộ điều khiển / Encorder, vỏ máy, điều khiển OSP, bàn dao và trục chính.
Khi tìm hiểu để mua một máy công cụ cho xưởng sản xuất, thì việc nắm được cấu tạo của máy là một điều quan trọng để lựa chọn một cách phù hợp loại máy đáp ứng được yêu cầu. Đây là cách để bạn đảm bảo thực hiện một cách chính xác cho sự tối ưu hoá quá trình sản xuất. Và nếu xảy ra trục trặc, nhà cung cấp có thể nhanh chóng tìm ra căn nguyên của vấn đề, vì mọi thứ đã được tích hợp sẵn trong máy. Vì vậy trước khi mua máy, đây là những điều cần biết về 6 bộ phận chính của một máy công cụ:
Bộ phận thay dao tự động (ATC):
Đây là điều quan trọng để ATC thay đổi dụng cụ trong phạm vi trục chính càng nhanh càng tốt. Bằng sự thích ứng của quá trình điều khiển và động cơ, ATC sẽ đưa dao ra khỏi trục chính một cách chính xác. Một hệ thống ATC tốt có khả năng làm giảm thời gian dừng máy và làm tăng năng suất.
Động cơ/ Bộ điều khiển / Encorder
Thêm một điều nữa, nếu có những thành phần chuyển động khác nhau, có sự đồng bộ giữa động cơ và hệ thống điều khiển và cách tốt nhất để đạt được điều này là đảm bảo nhà cung cấp máy không sử dụng bất kì một thành phần nào ở bên ngoài. Tất cả chúng phải được thiết kế và xây dựng từ những bảng điều khiển điên tử, động cơ điện, và tuyệt đối là hệ thống Encorder cung cấp phản hồi cho quá trình điều khiển. Hệ thống truyền tín hiệu tối tân cho phép máy phân phối để cắt gọt kim loại với tốc độ cao nhất theo sự định vị, khả năng định vị nằm trong phạm vi một vài micromet so với yêu cầu.
Vỏ máy
Khi đế máy là nền tảng của một máy trung tâm, nó cần nặng hơn, chắc chắn hơn và tốt hơn. Giá của nó có thể cao hơn, nhưng sự chịu lực và độ bền sẽ làm giảm rung động. Quá trình rung động sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác gia công. Với một máy có kết cấu vững chắc, nó sẽ hấp thụ những dao động này, đảm bảo máy sẽ thực hiện với công suất và độ chính xác cao nhất. 

Ví dụ một trung tâm gia công đứng với 6 thành phần chính: ATC, động cơ, vỏ máy, bộ điều khiển, bàn máy và trục chính. 

Hệ điều khiển
Hệ điều khiển là thành phần trung tâm của máy công cụ. Nó điều khiển quá trình chuyển động, vị trí của các thành phần chuyển động trên máy, sao cho đạt được chính xác tối ưu thời gian cắt, tốc độ và chiều sâu cắt cần thiết. Sự kết hợp của dòng điện và hệ thống kĩ thuật sẽ đưa ra sự điều khiển toàn diện từ nguồn cung cấp, thực hiện gia công chi tiết từ dữ liệu CAD nhanh chóng, dễ dàng với độ chính xác được nâng cao và kết thúc quá trình gia công với chi phí nhỏ nhất.
Bàn xe dao
Các nhà cung cấp máy công cụ phải tạo ra một bàn xe dao phù hợp với mỗi máy và có lợi nhất về mặt công suất cũng như thuận lợi cho việc cắt gọt kim loại mà không ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công. Độ cứng vững của bàn xe dao sẽ làm cho công suất của quá trình cắt kim loại đươc được tăng lên. Những nhà chế tạo thiết kế các bàn xe dao cho phép chúng chỉ điều khiển đài dao và chức năng phay. Thêm nữa, nếu các thành phần khác chuyển động thì thành phần nào điều khiển chúng một cách tốt hơn?
Trục chính
Trục chính là thành phần có tính quyết định nhất trong máy công cụ. Một trục ổn định sẽ hợp nhất với sự điều khiển của động cơ -- quyết định độ cứng vững hệ thống, hệ thống bôi trơn và nguồn điện cung cấp, đảm bảo độ chính xác và có thể đoán trước được năng suất của máy. Như vậy, quá trình thiết kế trục và tối ưu tốc độ quay của trục chính sẽ mang lại quá trình cắt gọt được tốt nhất và độ chính xác cao nhất cho máy.
Nguồn (năng lượng)
Chắc chắn rằng các hãng cung cấp thiết kế, chế tạo và xây dựng nên tất cả các thành phần của máy công cụ để hệ thống trong máy có thể phối hợp với nhau được tốt hơn. Bằng cách sử dụng một nguồn bạn có thể chắc chắn quá trình giao tiếp sẽ chính xác giữa bộ điều khiển và động cơ và sự tự điều chỉnh của các thành phần trong hệ thống. 
Làm sao để lựa chọn máy công cụ tốt hơn
Quá trình phân tích để lựa chọn khi mua một máy công cụ mới sẽ trở lên khó và rất khó khăn, đặc biệt với công nghệ ngày nay và sự cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu. Tiếp tục quay trở lại những chiến lược đầu tư dựa trên sự đầu tư sản xuất không có hiệu quả, không đại diện cho công nghệ của máy công cụ ngày nay. Với những sức ép của sự cạnh tranh là cách mà họ sử dụng vật liệu phức hợp và thiết kế phức tạp hơn, nhà sản xuất cần khôn khéo hơn, thận trọng hơn và đầu tư để có lợi hơn. Trên tất cả, thách thức để duy trì ưu thế cạnh tranh của các bạn và tạo ra lãi suất một cách nhanh nhất có thể thì sự đầu tư trở lại là quan trọng.
Khi chúng ta áp dụng lý thuyết kinh tế sản xuất, nghĩ tới sự đầu tư máy móc, một vài câu hỏi đến với chúng ta : chúng ta sản xuất cái gì và làm như thế nào để nhanh nhất đầu tư của chúng ta phát sinh lợi nhuận. 
Phải mất nhiều thời gian và sự nỗ lực của bạn để vượt qua thời điểm ban đầu, sự đầu tư trở lại của các bạn phải càng nhanh càng tốt. Máy công cụ ban đầu sẽ mang lại cho bạn năng suất cao hơn, doanh lợi đầu tư và quá trình hoàn vốn sẽ nhanh hơn.
Hoàn vốn nhanh hơn
Tiêu biểu cho quá trình đầu tư máy móc là sự hoàn vốn yêu cầu từ 3 đến 5 năm. Bằng việc dùng máy công cụ đúng cách ngay khi khởi đầu, bạn chỉ cần 12 tháng để có thể hoàn tất tiến trình trên, vì thế giảm được các món nợ và tăng lãi suất cho doanh nghiệp.
Năng suất cao hơn
Những dụng cụ hợp lí sẽ khai thác hết những tiềm năng của máy mới, hỗ trợ bạn để tối ưu nhịp độ cắt gọt kim loại và bạn sẽ có nhiều sản phẩm hơn trong một giờ, ngay khi bắt đầu sản xuất.
Hiệu quả tối ưu
Có những công ty dụng cụ và những công ty máy công cụ có sự ràng buộc ngay từ đầu, và chỉ dùng công nghệ của họ mới đảm bảo bạn có được những phát triển mới nhất và những giải pháp thực hiện quá trình cắt gọt tối ưu.
Giảm thời gian dừng
Hệ thống dụng cụ được tiêu chuẩn hóa sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và giảm thời gian thay dao một cách đáng kể.
Việc xem xét các số liệu thực tế giúp nhà kinh doanh định hướng tốt cho những cơ hội đầu tư. Khi gia công bề mặt, dụng cụ cắt chiếm 3% tổng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên còn những điều quan trọng hơn nữa ngoài các số liệu.
Dụng cụ cắt chuẩn có thể giúp tối ưu hóa khả năng gia công của máy mới. Việc tăng các thông số cắt lên 20% (chiều sâu cắt, vận tốc cắt, lượng chạy dao…) có thể giảm được 15 % giá thành sản phẩm. Điều đó có nghĩa là quá trình hoàn vốn đầu tư máy móc sẽ nhanh chóng hơn, từ 12 đến 15 tháng.
Các nhà cung cấp tư vấn tính toán giúp bạn đầu tư. Sự tính toán ở đây chỉ ra cách thức sinh lời trực tiếp và gián tiếp, như là tăng năng suất, định mức hoàn vốn nhanh hơn và tăng thời gian sử dụng máy.
Có hai cách thức tính toán: một là hướng dẫn cho người mới sử dụng và hai là ý kiến của chuyên gia cho những người giàu kinh nghiệm hơn. Sau khi đưa ra các chi phí đầu vào đầu tư máy móc và ước lượng khoảng thời gian hoàn vốn, sẽ đến các bước tiếp theo, tính toán từ chi phí cho một giờ chạy máy, chi phí dừng máy và các khoản chi cố định khác (khấu hao, bảo trì, sửa chữa…). Từ những phân tích và thông tin phản hồi trực tiếp cũng như gián tiếp sẽ đề xuất và lựa chọn được phương án tốt nhất để kinh doanh đạt hiệu quả nhất.